Khắc phục lỗi file xref trong Cad

Gần đây mình nhận thấy khá nhiều bạn bị lỗi file xref

Trong quá trình mở file cad, thông thường các lỗi thường thể hiện dấu chấm than (!) màu vàng cạnh tên file hoặc có dấu (!) Not Found tại mục Status, tình trạng lỗi sẽ giống như hình bên dưới.

LOI-FILE-XREF

Tình trạng lỗi này do các nguyên nhân sau:

File xref của bạn đã nằm không đúng đường dẫn mà nó đã có sẵng trong bản cad, bạn đã di chuyển file xref đến folder khác,hoặc bạn bị thiếu file xref khi người khác gởi bản vẽ cho bạn.

1/ Các khắc phục lỗi như sau, bạn phải xác định file xref nằm ở đâu, bạn phải có file xref đó, copy nó trở về folder củ, sau đó tắt cad mở lại.

2/ Hoặc làm theo các bước phía dưới, mở khung EXTERNAL REFERENCES (lệnh tắt XR (Xref) ) chọn vào file bị lỗi Not Found như hình dưới, và click vào dấu 3 chấm ngoài cùng của đường dẫn ở phần Details

LOI-FILE-XREF1

Sau đó bạn cần tìm tới folder có chứa file xref và chọn nó sau đó ấn Open. Hoặc nếu không thích bạn có thể kích chuột phải vào file bị lỗi chọn Detach đá hẵn nó ra và xref lại các bạn có thể xem bài Hướng dẫn sử dụng lệnh Xref và Xattach trong AutoCad để xref lại từ đầu.

LOI-FILE-XREF2

Sau khi trở lại đúng đường dẫn bản vẽ không còn bị lỗi Not Found như hình dưới bản cad đã trở lại bình thường

LOI-FILE-XREF3

Kết: Thông thường mình hay sử dụng cách tìm lại đường link tốt hơn là phải Detach và xref lại từ đầu, bở vì khi tìm lại đường link các layer của file xref  bản vẽ đó sẽ không bị ảnh hưởng, chẳng bạn như bạn tắt, hay đóng băng, khóa.. một vài layer trong file xref  nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi cách mà bạn tìm lại đường link tốt hơn là Detach, vì Detach các layer bị tắt, hay đóng băng, khóa.. nó sẽ trở về bình thường , có nghĩa là nó sẽ không bị đóng băng,khóa… mất thời gian ta phải đi tìm và khóa hoặc tắt chúng đi.

Chúc các bạn thành công !

Chia sẽ nếu bạn thấy hay!


Gởi bình luận

Yêu cầu điền thông tin đầy đủ vào mục *. Địa chỉ email của bạn sẽ được che giấu.