Những lệnh 3D cơ bản trong Autocad (Phần 2)

Chào các bạn hôm nay mình sẽ hướng dẫn thực hành lệnh 3D cở bản phần tiếp theo của mục Những lệnh 3D cơ bản trong Autocad (Phần 1).

IN: INTERSECT: Giữ các khối giao giao, bỏ đi những phần không giao nhau. Sữ dụng lệnh và quét đối tượng Enter sẽ được như hình mẫu

Hướng dẫn sử dụng lệnh intersect trong autocad

PE: PEDIT: Ghép những đường line rời rạc nằm chung trên điểm Endpoint (Hình 1), trở thành đường Line không rời rạc (Hình 2). Gõ PE Enter chọn đối tượng, sao đó gõ Join (Lệnh tắt là J) sau đó chọn 2 đường line rồi Enter và Enter sẽ được như hình số 2

Hình 1: Hướng dẫn sử lệnh Pedit

Vì sao mình không kêu bạn vẽ PLINE cho nó nhanh mà phải làm vậy cho tốn Time, mục đích mình là để các bạn nắm bắt tất cả các lệnh.

Hình 2: Hướng dẫn sử lệnh Pedit

EXT: EXTRUDE: Biến đối tượng 2D chuyển thành 3D, các bạn gõ lệnh rồi chọn đối tượng, qua 3D view để kéo dài hoặc tự nhập số liệu, xem hình dưới

Hướng dẫn sử lệnh Pedit Extrude

ROTA: ROTATE3D: Xoay đối tượng 3D . Gõ ROTA sau đó chọn chọn đối tượng cần xoay tiếp theo bắt điểm trên đối tượng 3D Enter chọn điểm trên đối tượng rồi nhâp số liệu cần xoay (Cái này bạn tự thực hành nha, mình viết ở đây hơi khó hiểu, thực hành sẽ ra thôi)

Hình 1: Hướng dẫn sử lệnh Rotate3D

REV:  REVOLVE: Xoay 360 vật 2D để chuyển thể thành 3D. Mình lấy ví dụ như hình 1 View bên trái, mình có hình dạng cái ly 2D (chỉ cần 1 nữa cái ly thôi) sau khi gõ lệnh REV thì được như hình bên. Gõ REV sau đó chọn đối tượng bắt điểm (ở hình dưới mình bắt tâm của ly View trái nha) Sau đó kéo chuột lên và Enter lúc đó bạn sẽ thấy nó bắt bạn nhập độ, nếu muốn ra 1/2 cái ly thì gõ 180, muốn hoàn chỉnh thì 360 rồi Enter.

Hình 1: Hướng dẫn sử lệnh Revolve

Vẽ cái ly này hơi xấu thì phải 🙂 thôi kệ nó đi ha, không quan tâm mình không có time ngồi vuốt cho nó xinh đâu, nếu các bạn thực hành thì Bo tròn các cạnh chăm chút thì đẹp thôi.

Hình 2: Hướng dẫn sử lệnh Revolve

SL: SLICE: Cắt đối tượng 3D ở hình dưới mình cắt cái Ly mất đi 1 nữa. Gõ: SL sau đó chọn đối tượng Enter chọn vào tâm Ly (bạn có thể chọn điểm ở ngoài củng được miễn sao đường cắt phải đi ngang đối tượng bạn cần cắt là đc) sao đó đưa đưa đường cắt lên trên, tiếp theo nếu bạn muốn đưa chuột qua trái thì 1/2 cái ly bên trái sẽ được giữ lại, nếu đưa sáng phải thì 1/2 bên phải sẽ giữ lại.

Hướng dẫn sử lệnh Slice

CHA: CHAMFER: lệnh cắt góc đối tượng 3D. Lệnh này mình muốn các bạn tự thực hành ha.

Kết thúc 2 phần Những lệnh 3D cơ bản trong Autocad.

Chúc các bạn thành công ! Nhớ Like bài viết để ủng hộ mình.

Nếu có thắc mắc bạn có thể gởi bình luận phía dưới bài, mình sẽ Reply

Chia sẽ nếu bạn thấy hay!


2 comments
  1. Mình muốn vẽ 1 hình khối vuông, trong hình khối vuông này mình sẽ tạo một lỗ để bắt ốc vít ( bắt âm ốc) vậy phải sử dung lệnh nào cho việc vẽ và cắt những khối này?

    • Bạn vẽ khối vuông nhé, sau đó vẽ hình trụ (vừa với con ốc bạn vặn vào) sau đó Move hình trụ vào đúng vị trí mà bạn muốn đục lỗ để bắt con ốc vào, Sau đó sử dụng lệnh SUBTRACT (chọn khối xuông trước, rồi chọn hình trụ sau) là được nhé

Gởi bình luận

Yêu cầu điền thông tin đầy đủ vào mục *. Địa chỉ email của bạn sẽ được che giấu.